Tin tức Tin tức

NHẬT BẢN CÓ QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC TIÊM PHÒNG VẮC-XIN COVID-19 MŨI 4

Theo các chuyên gia Y học việc tiêm vắc-xin phòng chống covid-19 là điều nên làm ở mỗi quốc gia. Song song tại Nhật Bản việc hoàn tất mũi tiêm thứ 2 đã xong. Vào ngày 25.04.2022, Bộ y tế Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch cho người dân tiêm phòng mũi thứ 3 và thứ 4. Trong đó, người dân nào mới hoàn thành 2 mũi sẽ được tiêm mũi thứ 3, và người nào đã hoàn thành mũi thứ 3 khi đủ điều kiện tiêm mũi 4 sẽ được tiêm mũi 4. Chiếm dịch tiêm phòng lần này, không chỉ người dân của Nhật Bản, những bạn học tập, làm việc sinh sống tại Nhật Bản có đăng ký cũng được sắp xếp đi tiêm phòng. Kế hoạch cho người dân tiêm vắc-xin COVID-19 thứ 3 và thứ 4 do các tập đoàn dược của Mỹ Pfizer Inc. và Moderna Inc. sản xuất sau khoảng thời gian 5 tháng, giảm so với quy định là 6 tháng như trước đó.

Dự kiến, việc thực hiện mũi thứ 4 sẽ bắt đầu sớm nhất vào cuối tháng 5.

Trước đó, tại Nhật Bản có ban hành quyết định khi tiêm mũi tăng cường (mũi 3) của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, do hiệu quả của vắc xin trong việc bảo vệ mọi người khỏi biến thể omicron của vi rút sẽ giảm dần trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi tiêm nhắc lại.

Khi nhắc lại mũi thứ 3 và tiếp theo cho người tiêm vắc-xin, sẽ được tiến hành sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng so với mũi thứ 2. Dựa trên tài liệu của Bộ Y tế và cá nguồn nghiên cứu khác ở một số quốc gia.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đặt khoảng thời gian giữa mũi thứ 3 và thứ 4 ít nhất là 4 tháng. Israel, quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm mũi thứ tư, cho biết có thể thực hiện mũi tiêm thứ 4 sau khoảng thời gian ít nhất 4 tháng, nhưng thực tế bắt đầu thực hiện khoảng 5 tháng sau lần tiêm thứ 3.

Nhật Bản đảm bảo nguồn vắc-xin đủ cho những người đã tiêm mũi 3 cũng sẽ được tiêm mũi 4. Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chính quyền của từng địa phương bắt đầu chuẩn bị thực hiện tiêm mũi 4 vào gần cuối tháng 5.

Đối với các bạn TTS Việt Nam đang ở Nhật, khi đã tiêm 2 hoặc 3 mũi ở Việt Nam, cần liên hệ với chính quyền địa phương, hoặc công ty làm việc để được tư vấn và đăng ký tiêm sớm nhất.

Theo: The Mainichi

 

Bài viết liên quan